Mon dua cai chua

Cách Muối Dưa Cải Chua Vàng, Giòn, Ngon

Kinh Nghiệm Muối Dưa Cải Chua Của Mình

Nhà mình hay ăn cá biển nên mình thường xuyên muối dưa cải chua để nấu cá. Có mấy bạn rất thích món này và đã hỏi mình chia sẻ cách muối dưa cải chua.  Trước tiên mình thấy việc chọn rau rất quan trọng, mình thường lấy rau của bà ngoại gửi lên hoặc chỗ chị em thân quen có rau sạch loại cải bẹ to cuốn, bẹ càng dày càng tốt. Sau đó mang đi phơi khoảng 3-4 tiếng sau cho héo một chút thì rửa lại thật sạch. Mình thường dùng kéo tỉa thật sach những chỗ rau không còn tươi ngon. Chỉ giữ lại những phần rau ngon nhất. Để có món dưa ngon và không bị khú, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Nguyên liệu và dụng cụ phải thật sạch sẽ: Rửa thật sạch lọ thủy tinh, không để dính chút dầu mỡ nào, chỉ cần một tẹo bẩn là trong quá trình dưa cải chua sẽ nổi váng ngay.  Sau khi đã chuẩn bị rau xong bạn lấy nước ấm pha với chút muối và đường, bạn nếm thấy vừa ăn thì cho dưa vào và đậy kín, mình ăn nhạt nên mình cho ít muối và đường thôi, vắt một quả chanh vào hoặc lấy nước mồi của lần muối trước. Có mấy mẹ khác ăn dưa mình muối thấy ngon quá cũng xin nước mồi về làm nhưng hỏng là do các mẹ làm rau bị lẫn những lá úa hỏng, mất công lắm! Mình làm món dưa này mình nghĩ đến người thưởng thức nên làm cẩn thận từng tí một, được một món dưa ngon như vậy là chứa đựng bao nhiêu tình cảm của người làm ra nó!

dưa chua
– Chỉ nên ăn dưa ngả màu vàng tươi, chua, giòn và có mùi thơm. Tránh ăn dưa muối khi có màu xanh, vị cay hăng, có màu xỉn, mùi lạ, váng mốc đen (dưa khú). Lọ dưa mình muối thường có màu vàng sáng và ăn rất giòn, thơm lắm, mình cho thêm ít hành tây và hành lá vào nữa nên mùi rất hấp dẫn.

Dua-cai-muoi-chua

 

Mình thấy ăn dưa cải chua muối đúng cách sẽ có những tác dụng như sau:

– Vì dưa cải chua có tính axit nên việc hấp thụ canxi, sắt và các khoáng chất quan trọng khác rất tốt.
– Có tính kháng khuẩn và kháng nấm.
– Hỗ trợ tiêu hóa: Các loại gia vị thêm vào dưa muối có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi và tiêu diệt những vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa.
– Tăng vị giác, cải thiện cảm giác thèm ăn, chống ngấy.

Ha bien nau canh chua

 

Dưa cải chua này mà nấu canh hà biển thì ngon tuyệt các mẹ ạ!

@Phạm Thiên Hương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.