day con yeu thuong

Dạy Con Biết Yêu Thương

Dạy Con Biết Yêu Thương

 

Trong những năm gần đây, nhiều sách cẩm nang nuôi dạy trẻ, dạy các hoạt động được viết ra nhằm mục đích dạy trẻ những giá trị, những kỹ năng giao tiếp, tăng chỉ số thông minh và nhiều vấn đề phổ biến khác.  Dầu vậy, trẻ em ngày nay lại cảm thấy thiếu yêu thương, bối rối, e dè và căng thẳng hơn bao giờ hết. Nhiều đứa trẻ còn gặp khó khăn trong việc học ở trường. Tỉ lệ trầm cảm ở trẻ em tăng lên gấp 10 lần so với ở thập niên 50. Việc lạm dụng rượu và chất kích thích, phạm tội và bạo lực ở trẻ em cao chưa từng thấy. Người ta kêu gào để trở lại với những giá trị gia đình truyền thống. Các bậc phụ huynh và giáo viên cũng đã có những nỗ lực thật sự để làm điều đó nhưng họ lại gặp phải khó khăn để theo kịp những sự biến đổi quá nhanh của cuộc sống ngày nay. Dạy trẻ biết yêu thương chính là dạy cho trẻ biết cân bằng khi sống giữa một thế giới đầy biến động hiện nay. Điều này xoáy vào những giá trị thiết yếu của giáo dục, làm tăng sự thông minh, cải thiện khả năng giao tiếp cũng như mối dây liên kết gia đình và nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc, cân bằng. Dạy trẻ yêu thương là tiến trình bắt đầu từ khi trẻ mới chào đời và kéo dài suốt cuộc đời.

dạy con yêu thương

Những đứa trẻ thiếu tình thương thường khó học hỏi. Trong môi trường được quan tâm chăm sóc chu đáo, trẻ thích học hỏi. Thực ra, ngừơi lớn đều hiểu được vai trò của tình yêu thương đối với một lối sống  lành mạnh và hạnh phúc. Tuy vậy, ngày nay ít trẻ có đựơc môi trừơng gia đình và trường học đầy yêu thương. Mặc dù có nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, chúng ta không được dạy cách yêu thương. Học cách yêu thương rất quan trọng vì đó là điều cốt lõi của những giá trị. Yêu thương là một phần tự nhiên của những niềm vui và sự tận hưởng trong cuộc sống của trẻ. Tình yêu là nhân tố quan trọng khiến trẻ cảm thấy lạc quan và hy vọng về tương lai. Tình yêu chính là nhân tố thiết yếu để cân bằng sự phức tạp của cuộc sống hiện đại. Những đứa trẻ học biết cách yêu thương sẽ luôn giữ được sự ổn định, lành mạnh và chúng sẽ phát triển một cái nhìn toàn diện hơn về cuộc sống. Chúng sẽ đưa ra những quyết định khôn ngoan hơn, biết chăm sóc bản thân và người khác và cũng sẽ truyền dạy lại cách yêu thương cho con cái của mình sau này.

nuoi day con cai

Khi trẻ không cảm nhận được sự yêu thương và không biết cách bày tỏ tình yêu, chúng sẽ bị hạn chế trong khả năng lựa chọn thích hợp và phản ứng khôn ngoan với thử thách. Trẻ biết yêu thương cũng biết kiểm soát cảm xúc tiêu cực và phát triển trí thông minh tốt hơn. Theo Richard Weissbourd – chuyên gia tâm lý Đại học Harvard, điều cốt yếu trong việc nuôi dạy trẻ là tiết chế sự giận dữ  và đặt sự quan tâm đến người khác lên hàng đầu. Ông cho rằng người lớn nên tạo cơ hội để trẻ thực hiện hành vi yêu thương.

Khi trẻ thiếu tình thương, chúng thường bị kích động, sợ hãi, lo lắng, chúng sẽ phải chịu đựng sự căng thẳng nội tâm. Khả năng thích nghi giảm. Khi chúng bị tác động bởi sự căng thẳng, những cấu trúc tế bào thần kinh của não bộ sẽ thiết lập những phản ứng căng thẳng. Theo tiến sĩ Martin Seligman, tác giả cuốn Đứa trẻ lạc quan, mặc cho sự chú trọng vào lòng tự trọng sự phong phú của các chiến lược nuôi dạy trẻ, chưa bao giờ trẻ em lại rơi vào sự thất vọng và bi quan hơn thế. Trẻ em cần tình yêu. Chúng cần duy trì hay khơi lại tâm hồn trẻ thơ của mình. Thái độ hài hước và yêu thương là chìa khóa để có thể học hỏi suốt cả đời.

Howard Garner, tác giả của cuốn Cơ cấu của trí tuệ cho rằng con người có nhiều sự thông minh: thông minh về ngôn ngữ, thông minh về toán học-logic, thông minh về âm nhạc, thông minh về vận động, thông minh hướng nội (hiểu rõ bản thân) và thông minh hướng ngoại (thấu hiểu người khác). Một đứa trẻ thường trội hơn về 2-3 loại thông minh so với những trẻ khác. Trong cuốn Học tập tối ưu, Ronald Gross khuyến khích các người trưởng thành và giáo viên sử dụng thế mạnh thông minh tự nhiên của mình để mở rộng phạm vi của sự thông minh. Gross đề nghị “Giả sử bạn có óc thông minh không gian và bạn sắp nghiên cứu môn triết học. Bạn sẽ làm thế nào để liên kết việc học với sở thích của bạn về hình thức, hình dạng và kiểu mẫu?”

Óc thông minh không gian, logic-toán học hoặc một kiểu thông minh khác đều có thể dùng như một công cụ học tập-nhưng không nhất thiết là “tốt đẹp” hay thiện lành trong và tự bản chất. Howard Gardner lưu ý rằng dù từ thông minh có nghĩa rộng trong văn hóa của chúng ta, vẫn không có lý do nào để cho rằng trí thông minh phải được dùng cho những mục đích tốt đẹp. Trên thực tế, một người có thể sử dụng sự thông minh logic-toán học, thông minh ngôn ngữ hoặc thông minh về giao tiếp xã hội cho những động cơ không lành mạnh và mục đích sai lệch.

day con sáng tạo

 

Học cách yêu thương và phát triển sự khôn ngoan tâm hồn giúp nâng cao tất cả mọi khía cạnh thông minh để giỏi toàn diện. Sự khôn ngoan tâm hồn sẽ đấu tranh để hoàn thiện sự thông minh. Nó giúp mở rộng nhận thức và trí tưởng tượng để biến nan đề thành cơ hội học hỏi. Albert Eistein từng nói, “Nguyên nhân của nan đề quan trọng hơn nhiều so với những giải pháp; việc giải quyết nó có thể chỉ đơn giản là vấn đề toán học hoặc kỹ năng thực nghiệm mà thôi. Để nêu được những câu hỏi mới, những khả năng mới để đánh giá những nan đề cũ từ một góc nhìn mới đòi hỏi đầu óc sáng tạo và ghi nhận sự tiến bộ khoa học thật sự.” Chính niềm đam mê khoa học của Eistein và tình yêu cùng với sự quan tâm đối với nhân loại của ông đã khiến cho sự khôn ngoan tâm trí hình dung ra, nhận thức và giải thích cho thế giới nhiều điều.

Tuy nhiên, đề tài chủ đạo-phát triển sự thông minh tâm hồn”- chính là điều sẽ giúp cho việc học tập của con em bạn trong bất kỳ lĩnh vực nào. Thông qua sự thông minh tâm hồn, người ta có thể thấu hiểu và trân trọng mọi loại thông minh. Dù trẻ có vẽ đẹp và chơi nhạc hay hay không, thông qua trái tim, chúng đều có thể yêu và trân trọng hội hoạ và âm nhạc. Dù chúng có kỹ năng thấu hiểu người khác và giao tiếp hay không, những trò chơi và hoạt động trong sách sẽ giúp phát triển sự thông minh hướng ngoại thông qua việc tăng cường sự gắn bó tâm hồn giữa trẻ với người khác trong cuộc đời của chúng. Nếu khả năng học tập của trẻ bị khiếm khuyết, việc thực hành trí tuệ xúc cảm hay rèn thói quen chủ động sẽ giúp chúng nâng cao khả năng đắc thắng sự khiếm khuyết đó. Khi sự thông minh tâm hồn phát triển, sự thông minh trí não trở nên toàn diện hơn để biến những tiềm năng của nó thành hiện thực. Cả người lớn và trẻ em đều có thể trở nên thông minh hơn trong mọi lĩnh vực họ chọn lựa. Điều đó bắt đầu từ việc yêu thương nhiều hơn! Đây là những cơ sở để thấy cần dạy con biết yêu thương nhiều hơn, vậy làm thế nào những ông bố bà mẹ có thể giúp con biết yêu thương, điều đầu tiên để chúng biết yêu thương thì chúng phải được gây dựng một đời sống hạnh phúc và sẽ lan tỏa điều này đến cho những người xung quanh. Một đứa trẻ sống trong hạnh phúc thì học được rằng thế giới là nơi tốt đẹp để sống và có động lực để cống hiến. Các bạn có thể tham khảo bài viết của một ông bố đầy tâm huyết với con cái: Tôi đã làm gì để con được hạnh phúc?

 

@Phạm Thiên Hương

(Tổng hợp và dịch lại từ nước ngoài)

Homeschooling In Vietnam Group 

 

One thought on “Dạy Con Biết Yêu Thương”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.