day con kiem tien

Dạy Con Giá Trị Của Lao Động Và Tiền Bạc

Dạy Con Giá Trị Của Lao Động Và Tiền Bạc

Gần đây, rất nhiều cha mẹ trẻ Việt Nam đã quan tâm đến phương pháp dạy con của người Do Thái và tìm những quyển sách về chủ đề này để tham khảo. Tôi đã tìm hiểu và thấy rằng đây là một dân tộc được Đức Chúa Trời (Đấng sáng tạo nên muôn loài vạn vật) đã lựa chọn họ để cứu nhân loại ra khỏi tội lỗi thông qua sự giáng sinh và chịu chết của Chúa Jesus trên thập tự giá. Trong Kinh Cựu Ước của Người Do Thái, Đức Chúa Trời ban cho con người hai đặc ân quan trọng: Đó là thờ phượng Ngài và làm việc. Trước khi A-đam phạm tội trong vườn E-đen, Đức Chúa Trời đã đặt ông vào đó “để trồng và giữ vườn” (Sáng 2:15). Do đó, ngay từ trước khi tội lỗi xâm nhập thế gian này, con người đã được truyền lịnh là phải lao động. Nếu con người không phạm tội thì lao động sẽ là điều thích thú cho mình và khiến cuộc sống càng thú vị hơn.

Nguyên Tắc Về Lao Động

Cá nhân mình thấy cần phải dạy mỗi đứa con góp phần mình vào công việc trong nhà, đây là cơ hội đầu tiên con hiểu về lao động và nền tảng tốt để dạy con kĩ năng tự phục vụ, giúp đỡ mọi người. Đó là trách nhiệm của mỗi người sống trong một tổ chức nhỏ (gia đình). Tổ chức thì phải có phép tắc và mọi người cần làm đúng luật.  Điều này tôi lấy cảm hứng từ châm ngôn của Salomon (Vị vua nổi tiếng trong lịch sử Do Thái về sự khôn ngoan và giàu có  – tham khảo sách” Người giàu nhất thế gian của Steven K.Scott và câu nói :” Lấy nguyên tắc làm trọng tâm của Stephen R. Covey).

“Hỡi con, hãy nghe lời khuyên dạy của cha, Chớ bỏ phép tắc của mẹ con”- Châm ngôn 1:8 của Vua Salomon.

nuoi day con cai

Giá Trị Của Lao Động

Mỗi đứa con đều phải được dạy để biết làm việc. Lao động rất có giá trị. Lao động giúp chúng ta trở nên siêng năng, sáng tạo hơn và rèn luyện kĩ năng hoàn thành công việc. Có những người nổi tiếng xuất thân từ các nông trại mà hồi nhỏ họ đã học tập nhờ lao động. Trong bộ Bách khoa từ điển Anh quốc có đề cập những câu chuyện đã được kể lại về các những nhân vật nổi tiếng như: Ford, Woolworth, Morgan, Schiwab, Mc Cormick, Elisha Hower, Edison, Hoover, Mac Arthur, Eisen hower, Rockefeller, …Các nhân vật ấy đều từng phải lao động hết sức vất vả như thế nào lúc còn bé.
“Lao động mang lại các giá trị tinh thần, rèn nhân cách, kiên trì đeo đuổi công việc cho đến cùng. Đừng bao giờ để cho một đứa trẻ làm không tới nơi tới chốn… Nếu con gái bạn đang cắt chiếc áo, hãy dạy con may cho xong chiếc áo nó đã cắt, hoặc con trai bạn lắp ráp computer cũ thì cũng dạy cậu ta cài đặt xong xuôi và sử dụng được chiếc máy tính đó, v.v.. Nếu không, chúng sẽ phải trả giá vì  không hoàn thành được những việc quan trọng hơn trong tương lai.

Những lúc các con tham gia việc nhà, phụ bếp là lúc các con được rèn luyện rất nhiều về tinh thần phục vụ, sự tập trung và tinh thần vượt khó. Những việc này con cần trải qua trong hành trình thực hiện mục tiêu của mình. Mình cho con gái lớn xem video này, con cũng có thêm động lực về một người Việt đã thành công ở nước ngoài:

Từ phụ bếp trở thành Giáo sư – Tiến sĩ, Nhà nghiên cứu khoa học

Một Số Quan Điểm Về Lao Động Và Tiền Bạc Trong Xã Hội Hiện Nay

Có nhiều cha mẹ trả tiền công cho con khi làm việc nhà! Bản thân mình không áp dụng cách này. Mình nghĩ công việc nhà là trách nhiệm của mọi thành viên trong gia đình. Nhà mình phân chia công việc rõ ràng và ai nấy đều phải hoàn tất việc của mình hàng ngày. Ngoài ra mọi người trong nhà có thể giúp đỡ lẫn nhau hoàn thành việc của người khác nếu cần. Cho nên mình không bao giờ trả công cho các con khi làm việc nhà mà đáng ra đó là trách nhiệm của các con! Việc rửa bát và dọn bếp sau bữa tối luôn là việc của Lưu Ly con gái lớn của mình từ hai năm nay. Bây giờ con đã học lớp 5 và điều đó đã thành thói quen của con rồi. Ngoài việc học cả ngày trên trường, buổi tối con phải học thêm âm nhạc và tiếng Anh nên hầu như bài vở trên lớp con đã tự sắp xếp làm hết ở trường rồi. Về nhà con phải tự thu xếp thời gian để vừa làm xong việc nhà vừa học âm nhạc và đọc sách vào buổi tối.

Nếu trả công cho các con vì làm xong việc nhà thì con sẽ nghĩ đó không phải là việc của con và mỗi lần hoàn thành xong việc gì đó là con lại đòi trả thù lao. Có bạn còn mặc cả với cha mẹ y như ông chủ và người làm công. Cách này mình đã từng nghe một mẹ kể lại khi áp dụng cho con 6 tuổi và lần nào giao việc cho con đều thấy con bảo phải trả tiền.

https://www.facebook.com/KeziaHuong/videos/a.936051116529394.1073741838.100003735432134/1004073009727204/?type=3

 

Kinh Nghiệm Cá Nhân Về Công Việc Và Cách Kiếm Tiền

Vậy không trả tiền cho con khi làm việc nhà đáng ra con phải làm cùng mọi người nhưng phụ huynh vẫn có cách chia sẻ quyền lợi nếu con tham gia việc kinh doanh cùng gia đình.  Khoảng 7-8 tuổi, mình đã từng thỏa thuận với bà ngoại khi tham gia việc bán hàng để có khoản thu nhập riêng mà không cần bố mẹ cho tiền tiêu vặt. Kinh nghiệm cá nhân của mình khi học tiểu học về việc kiếm tiền: Một hôm, bà ngoại có một rổ đựng đầy quả ổi giao cho mình đi ra đầu làng bán lấy 60 đồng, mình thấy rổ ổi thật nhiều quả và ngon nữa (mình vốn thích ăn ổi và thường trèo cây vặt ổi chín để ăn, nhất là những quả đã bị chim ăn một phần nhỏ). Mình bảo bà là hái ổi vất vả lắm, số ổi này cháu phải bán lấy 90 đồng mới được. Thực ra, rổ ổi này trị giá cao hơn như vậy nhiều. Ở quê mọi người thường định giá rất cảm tính và thường để ổi rụng rất lãng phí nên không hiểu rõ giá trị. Mình là người trực tiếp hái ổi nên rất hiểu nỗi vất vả phải đu qua các cành để lượm được ngần ấy quả thơm ngon, chưa kể phải đi bộ cả mấy km và ngồi bán hàng dưới gốc tre. Mình khá mệt mỏi vì bóng cây tre ít dần vì đã chuyển sang buổi trưa và trời nắng thật gay gắt mà chưa ai mua. Cuối cùng có một chú đã trả giá 80 đồng và chú ấy lấy hết cả rổ. Vậy là sau một buổi kinh doanh vất vả, mình đã kiếm được 20 đồng. Về nhà mình trả cho bà 60 đồng như thỏa thuận và để dành 20 đồng để khi nào có việc cần sẽ bỏ ra dùng. Sau vụ đó, mình còn đi bán bánh rán thuê cho các bác hàng xóm. Chính mình đã chủ động nói chuyện với các bác hàng xóm để mang bánh rán đi bán và được chia lợi nhuận. Các bác thì bận ngồi nặn bột và rán bánh, ngồi yên một chỗ bán được rất ít mặc dù bánh rất ngon, để tăng doanh số cho bác bán bánh, mình đã mang đi 20 chiếc bán rong một vòng về cũng kiếm được một khoản cho vào quỹ riêng của mình. Lúc đó mình luôn là người giàu nhất trong đám bạn, lúc nào cũng có tiền tiêu vặt mà không phụ thuộc vào bố mẹ.

day con kiem tien

Đó là kinh nghiệm của mình cách đây ba thập kỉ. Hồi đó mình không được dẫn dắt và biết đến sách nhiều như các con bây giờ, toàn làm tự phát nhưng những trải nghiệm thực tế đã giúp cho mình rất nhiều trong cuộc sống sau này. Bây giờ mình sẽ dạy lại các con nếu muốn kinh doanh thành công thì phải có ước mơ, tầm nhìn rõ ràng, có kế hoạch kinh doanh và điều quan trọng là phải sáng tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị để phục vụ cộng đồng . Bản thân phải nhận biết điểm mạnh của mình và phát triển kĩ năng thật xuất sắc và biết xây dựng hệ thống. Trên hết tất cả những kĩ năng con được rèn luyện nó phải xuất phát từ một động cơ yêu thương và biết cống hiến. Có bốn động cơ làm việc xác định mức độ thành công và hạnh phúc của chúng ta.
1. Làm việc để tạo thêm nhiều của cải vật chất “Nhà cửa, xe cộ, thời trang, du lịch…” Động cơ này phổ biến nhất nhưng khiến chúng ta mệt mỏi, căng thẳng và dễ thất bại nhất vì quá nhiều người cũng làm việc với động cơ này họ cạch tranh khốc liệt với nhau.
2. Làm việc để xây dựng tên tuổi, tạo cảm hứng cho người khác | Động cơ này giúp chúng ta tốt hơn, giỏi hơn nhưng cũng có thể kiến chúng ta giả tạo hơn, kiêu ngạo hơn… Rất giàu hoặc cũng có thể nợ nần chồng chất.
3. Làm việc vì công việc có ý nghĩa cho mình và cho mọi người. | Những người có tầm nhìn, dám sống với đam mê, có tinh thần phục vụ có động cơ này. Động cơ này giúp chúng ta trưởng thành hơn, tốt hơn, giàu hơn và hạnh phúc hơn.
4. Làm việc để hoàn thành một sứ mệnh được giao phó. | Động cơ này ai cũng có nhưng ít người tìm biết nó là gì, tuy nhiên đây là một động cơ tuyệt vời để sống hạnh phúc và thành công.
Động cơ này không có sự cạnh tranh, có một chỗ dành riêng cho chúng ta, chúng ta có khả năng làm tốt và chúng ta biết tại sao mình làm. Bản thân mình đã có mục đích sống và biết rõ sứ mệnh của mình là gì và tại sao mình lại theo đuổi ước mơ ấy nên mình cũng dạy các con tìm ra tiếng nói của bản thân trong sâu thẳm tâm linh của mình.

 

Con gái lớn của mình đã hiểu những điều mình kể cho con nghe và quyết tâm tích tũy kiến thức, rèn luyện kĩ năng mới mong kiếm được tiền. Cách đây 2 tháng, trên đường đi siêu thị về, mình thấy Lưu Ly luôn xin mẹ cho con dừng lại quầy hàng công nghệ và ngắm nhìn chiếc điện thoại con mong ước. Con nói với mình là có thể giúp con tìm việc làm thêm được không? Vì con muốn tiết kiệm tiền mua chiếc điện thoại đó phục vụ cho việc liên lạc và học tập cho tiện. Mình đã khích lệ con xem con có khả năng gì thì mới xin được việc. Hai mẹ con mình đều phát hiện ra con có khả năng viết khá tốt tiếng Việt. Thế là chúng tôi tìm một việc làm cộng tác viên sửa bài và viết bài cho các đối tác kiếm tiền online do bố cháu giới thiệu từ các dự án. Như vậy, con sẽ phải trau dồi khả năng viết lách và tích lũy kiến thức về nhiều lĩnh vực mới có thể làm được việc này và con hiểu rằng kiếm tiền không hề dễ. Cần phải đầu tư phát triển bản thân, học hành chăm chỉ và học không phải chỉ để thi lấy bằng nhưng học để áp dụng vào cuộc sống, để giúp ích cho bản thân và cộng đồng.

con-cai-hanh-phuc-tu-tin

Đối với con gái lớn học lớp 5, con đã có một khoản tiền tự kiếm và ghi sổ sách quản lý tài chính hàng ngày. Mỗi lần muốn mua sách hay đồ dùng học tập, con đều phải tính toán cho hợp lý.  Ngoài việc kiếm tiền, con đã học cách tiết kiệm tiền, ban cho và chi tiêu hợp lý. Con chia thành các quỹ và quản lý để mua những món đồ hữu ích cho cuộc sống mà vẫn có tiền để giúp đỡ mọi người. Thời gian này, con đang nghiền ngẫm quyển “Cha giàu cha nghèo” mà bố tặng con. Con sẽ hiểu về các khái niệm như “tiêu sản” hay “cột tài sản thụ động” khi con trải nghiệm trong thực tế bằng việc tự mình xây dựng một công việc kinh doanh nho nhỏ và sẽ sử dụng đòn bẩy để làm cho hệ thống mà con xây dựng trở nên hiệu quả hơn trong tương lai. Hi vọng là sau khi học xong cấp 3, con có thể tự tạo ít nhất một cột tài sản để lo cho việc học đại học và những nghiên cứu xa hơn để đạt được mơ ước của con.

Trên đây là câu chuyện của mình về cách dạy con hiểu giá trị của lao động và tiền bạc. Còn rất nhiều thách thức đang chờ chúng ta ở phía trước!

 Phạm Thiên Hương

Homeschooling In Vietnam Group  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.