Day con viec nha

Dạy Con Sống Có Trách Nhiệm Trong Gia Đình

Dạy Con Sống Có Trách Nhiệm Trong Gia Đình

Sau khi viết bài “Dạy Con Giá Trị Của Lao Động Và Tiền Bạc“, tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi của cha mẹ tâm huyết với giáo dục. Tôi xin trích lại một vài comment và những ý kiến thảo luận sôi nổi về chủ đề này.

trach nhiem gia đinh
Thảo luận về trách nhiệm của con cái trong gia đình
trách nhiệm lao động
Dạy con trách nhiệm gia đình

Dạy con giá trị lao động

DẠY CON CÓ TRÁCH NHIỆM LÀM VIỆC CHUNG CỦA GIA ĐÌNH

Các bé nhà mình đều yêu thích nấu ăn và trồng cây. Sau giờ học, các con thường được giải trí bằng việc nấu ăn cùng nhau hoặc ra ban công để tưới cây, hôm nào các con cũng hồi hộp chờ đợi xem hạt đã nảy mầm chưa và rất thích thú mỗi khi thấy một cái cây vươn lên khỏi mặt đất.

Day con viec nha
Dạy con tham gia công việc nấu ăn hàng ngày

Ngoài những lúc nấu ăn cùng mẹ, mình cho con tham gia các hoạt động với đầu bếp để học cách trang trí đồ ăn thật ngộ nghĩnh, tạo hứng thú cho con tham gia vào việc bếp núc và có ý thức hợp tác với partners trong công việc.

Hoc nau an
Tạo hứng thú cho con làm việc nhà, hứng thú với các đồ ăn

DẠY CON CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI ĐỘI NHÓM CỦA MÌNH

Còn chuyện lao động thì có rất nhiều hoạt động hay, một trong số những hoạt động đó là mình cho con tham gia học khâu vá cùng với các bạn để tăng cường partnership với các bạn cùng tổ, tự khâu đồ cho tổ mình nên con rất vui và còn muốn khâu cho mọi người nữa. Như vậy con sẽ phục vụ trong niềm vui thay vì nghĩ rằng”tôi đang phải hoàn thành trách nhiệm đây”. Động cơ mà con làm việc là biết ơn cha mẹ, yêu quý mọi người vì mình đã nhận được rất nhiều tình yêu từ cha mẹ và những người xung quanh.

Hoạt động khâu vá cho trẻ
Dạy con khâu vá vừa giúp con khéo tay vừa tạo hứng thú làm việc. Con đang khâu bao cho đội của mình để thi nhảy bao với các đội bạn.

DẠY CON CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI CÔNG VIỆC CỦA MÌNH

Song song với việc lao động trong gia đình, mình thường khuyến khích con ra ngoài trời ngắm nhìn thiên nhiên và cuộc sống để tự sáng tác truyện hoặc vẽ vời tự do để làm giàu vốn ngôn ngữ và trí tượng tượng – giúp con sáng tạo hơn mặc dù ý thức làm việc cần rất nghiêm túc.

làm việc nghiêm túc
Con rất say mê sáng tạo và mong muốn cống hiến thông qua tác phẩm của mình

Học tập và sáng tác cũng là lao động nghiêm túc không kém làm việc nhà, miễn là con cảm thấy nó có ích cho mình và mọi người. Càng giúp đỡ được nhiều người thì con càng cảm thấy hạnh phúc.

Sáng tác là lao động nghiêm túc
Các hoạt động ngoài trời giúp con hứng thú hơn với việc lao động và học tập.

Học tập không nhất thiết cứ phải ngồi nghe giảng rồi ghi chép hay là phải học thuộc một nội dung nào đó mà có thể là giờ chơi tự do rất tự nhiên. Một việc rất bình thường nhưng lại nuôi dưỡng trí tưởng tượng và phát triển ngôn ngữ của trẻ thơ: Mỗi ngày hai bạn 4 tuổi và 6 tuổi nhà mình đều có giờ chơi tự do và tự tổ chức trò chơi, các con tự hóa thân vào những nhân vật trong truyện mà các con đã được thẩm thấu lúc nào đó! Những đồ chơi tối giản như chăn, gối và những mảnh ghép được các con biến hóa liên tục thành nhà hàng hoặc ngôi nhà để diễn lại khung cảnh các con đã trải nghiệm.

DẠY CON CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI LỖI LẦM CỦA MÌNH VÀ QUYẾT ĐỊNH THAY ĐỔI

Có lần con đã làm một điều không đúng với gia đình mình và con tự viết cam kết sau khi nhận ra lỗi lầm:

Y thuc trach nhiem
Con tự ý thức về trách nhiệm của mình, động viên con tự viết ra và cam kết làm theo

Khi con có ý thức tự chịu trách nhiệm thì mọi việc của con  sẽ không cần mẹ giục mà con luôn chủ động hoàn thành công việc. Hãy bắt đầu từ việc tự thức dậy buổi sáng, tự sửa soạn quần áo, sách vở… sau đó đến khi trẻ bước vào tiểu học, trẻ có thể tự mình làm mọi việc mà bản thân nên làm và phải làm. Công việc của cha mẹ không phải là chỉ thị trẻ làm những công việc của mình bằng câu ra lệnh “con hãy tự mình làm đi”, mà chính là tạo một môi trường làm sao để trẻ trở nên thích tự mình làm nó. Muốn như thế thì bước đầu tiên là khi trẻ bắt đầu có những biểu hiện muốn tự mình làm cái này cái kia, cha mẹ đừng ngăn cản trẻ.

@Phạm Thiên Hương

Tham gia Group Homeschooling in Vietnam để trao đổi với cộng đồng cha mẹ muốn dạy con tự lập.

 

2 thoughts on “Dạy Con Sống Có Trách Nhiệm Trong Gia Đình”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.