dạy con chủ động

Dạy Con Thói Quen Chủ Động

by Keziah Huong · 1 comment

Dạy con thói quen chủ động!

 

Chuyện thường gặp nơi các cha mẹ là thấy con cái mình ích kỉ, không biết chia sẻ hay nhường nhịn anh chị em mình hoặc bạn bè, khi được chơi thì cứ chơi không muốn dứt, thiếu nghiêm túc và hay mất tập trung trong các giờ học…
Các bà mẹ thì thường quan tâm đến việc rèn con thói quen tự chăm sóc bản thân như:  tự biết đánh răng, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tự mặc quần áo, dọn rác trong phòng, sắp xếp đồ chơi gọn gàng, chuẩn bị bài vở chu đáo và chủ động giúp đỡ mọi người. Thậm chí có những  cha mẹ còn ra sức giục con làm việc nhà, nếu không thấy nhà cửa sạch sẽ còn dùng roi đòn hoặc kè kè giám sát để khỏi phải thấy đống đồ chơi vương vãi trên sàn nhà trong sự khó chịu.  Như vậy, con vì sợ đòn mà thực hiện công việc một cách miễn cưỡng chứ sự chủ động của con vẫn là con số 0.
Vậy làm thế nào để khuyến khích con thói quen chủ động? Chúng ta đều biết giá trị của lao động và giao việc nhà cho con cái làm là một cách để giúp trẻ trưởng thành hơn. Nhưng giao việc như thế nào ? Mẹ nào có kinh nghiệm  rèn con luôn ngăn nắp gọn gàng thì chia sẻ cho các chị em cùng tham khảo nhé! Theo kinh nghiệm của mình thì mình lập một quy trình và khuyến khích các con đưa ra ý tưởng phân loại và sắp xếp mỗi con quản lý một góc riêng và có trách nhiệm với góc mà mình quản lý. Nhưng mình thấy hơi nản vì khá lâu mà các con vẫn chưa chủ động. Thỉnh thoảng vẫn phải nhắc nhở và chưa thành thói quen. Mình thấy phương pháp Montessori có áp dụng cái này rất tốt trong môi trường sử dụng giáo cụ nhưng mình phân vân không biết rời khỏi giáo cụ và ra ngoài cuộc sống thì các con thế nào nhỉ? Mình không muốn con thực hiện các công việc đó như một cái máy theo giờ hẹn mà mong con chủ động làm bằng tấm lòng phục vụ, bằng trách nhiệm với gia đình.

day con thói quen chủ động

Theo mình tìm hiểu thì dựa vào những đặc tính của trẻ thơ  từ 3-6 tuổi, đó là:

Phát triển tính tự lập
– Muốn giúp đỡ người khác
– Chơi đùa rất nhiều và dễ dàng mệt mỏi
– Trí tưởng tượng của bé cao nhất vào độ tuổi này
– Rất tin cậy, tin vào bất cứ điều gì trẻ nghe
– Có khả năng chú ý lâu hơn
– Những khả năng hòa hợp gia tăng
– Rất thích nói
– Có nhận thức về những người khác
– Lẫn lộn giữa thực tế và chuyện tưởng tượng
– Có tính sáng tạo hơn
– Những trẻ bốn tuổi cũng chơi đùa với nhau nhưng tổ chức trò chơi chưa tốt, khác với trẻ 5-6 tuổi chơi với nhau có tổ chức và bắt đầu tự tin.
– Thích phô trương, khoe khoang
– Thích người khác chú tâm đến mình nên hay làm những hành động để gây chú ý nhưng cũng sẵn lòng chia sẻ và cảm thông nhiều hơn
– Cần được khen và khích lệ

Làm việc nhà
Mình nghĩ ở giai đoạn này trẻ rất thích tự lập nên cha mẹ nào luôn tôn trọng ý kiến của trẻ và lắng nghe chúng xem chúng muốn làm một việc theo cách nào thì các con sẽ phản ứng rất tích cực và sáng tạo ra những cách giải quyết vấn đề rất đáng ngạc nhiên. Chẳng hạn khi tôi muốn dạy Thiên Hà – con gái 5 tuổi của tôi chủ động chia sẻ đồ ăn hay đồ chơi cho bạn, tôi đã kể chuyện này:  Nếu con có 1000 đồng mà con chỉ cho đi 1 đồng. Đó chẳng qua là bố thí. Con có nhiều, nên mới cho đi chút xíu, vì con thấy tội nghiệp cho người mà con cho. Nhưng nếu con có 2 đồng mà con cho bạn con 1 đồng thì đó mới là sự chia sẻ. Vì con yêu mến bạn nên con sẵn sàng chia sẻ một nửa của con cho bạn! Nếu con chỉ có 1 đồng mà con cho hết một đồng cho bạn thì đó là con yêu bạn hơn chính bản thân mình. Như vậy, con sẽ thật hạnh phúc vì ” ban cho có phước hơn nhận lãnh” và con sẽ nhận lại rất nhiều mặc dù con không trông mong điều đó. (Dựa theo câu chuyện về người đàn bà góa dâng của mà Chúa Jesus đã khen bà là người dâng nhiều nhất được đề cập trong Kinh Thánh.)

Một hôm, Ánh Dương là bạn của con đến chơi và dùng bữa tối. Mẹ tận dụng luôn cơ hội này để nhắc Thiên Hà nhớ lại câu chuyện chia sẻ. Trước khi ăn cơm, mẹ cho các con tự chia nhau ăn một con gà thôi. Con đang rất đói và định lấy đùi gà ăn trong lúc chỉ còn lại một cái đùi thì Ánh Dương thì thầm rằng bạn cũng muốn ăn đùi gà. Làm thế nào bây giờ?  Mẹ đã không áp đặt con mà cho con tự quyết định! Thiên Hà nghĩ ngợi một chút rồi chuyển sang ăn cánh và đưa cho Ánh Dương cái đùi. Có lẽ những câu chuyện mẹ kể đã để lại ấn tượng cho con. Mẹ thật vui và ghi nhận ngay tinh thần chia sẻ của con.

Tầm tuổi này trẻ đã có ý kiến riêng và rất sáng tạo nên chúng sẽ có cách làm riêng theo suy nghĩ của chúng và thấy rất thích thú mỗi khi hoàn thành công việc trong môi trường được chủ động. Sẽ là sai lầm khi cha mẹ muốn dạy con biết chủ động mà lại không cho con quyền chủ động. Cha mẹ không nên áp đặt suy nghĩ và cách làm của mình cho con! Vì suy nghĩ của trẻ rất khác chúng ta và chúng cần được lắng nghe và cảm thông. Khi lắng nghe và thấu hiểu tâm tư của con rồi sẽ có cách phù hợp để hướng dẫn con tạo thói quen. Điều này đòi hỏi phải kiên trì, rèn tính chủ động cho trẻ đòi hỏi cả một quá trình theo dõi sửa phạt và dẫn dắt bằng tình yêu! Khi giao cho trẻ việc gì thì chúng ta nhất định phải để trẻ tự quyết định và tự làm việc, không được làm thay cho trẻ mặc dù thời gian chúng hoàn thành công việc rất lâu và trong quá trình làm có nhiều sai sót khiến nhiều cha mẹ khó chịu đến nỗi trong khi con đang làm thì chỉ muốn làm giúp con cho xong. Nếu cha mẹ làm thế, trẻ sẽ bị chán nản, không còn tí hứng thú nào và cũng không rút ra kinh nghiệm gì. Lúc đầu trẻ làm không tốt nhưng làm nhiều lần với sự góp ý và khích lệ của cha mẹ, chúng sẽ tích lũy được kinh nghiệm và làm tốt hơn. Chính sự tự tin sẽ giúp trẻ vượt qua những khó khăn và tự giác !

homeschool ở vietnam

Hôm nay, 14/2/15 các con tự chuẩn bị đồ dùng cá nhân để về quê ăn Tết. Thiên Ý chuẩn bị xong đầu tiên và ra thông báo với mẹ ” con sẵn sàng rồi, gọn gàng rồi”. Nhìn thấy vẻ mặt hào hứng và vui mừng của các con mà mẹ thấy mình thật hạnh phúc. Hôm nay mẹ cũng rất vui vì Lưu Ly đã làm rất tốt vai trò lãnh đạo của chị cả khi hướng dẫn em Thiên Ý cộng tác dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ trước khi về quê. Mẹ đưa Thiên Hà đi học về đã thấy mọi góc cạnh của các phòng đều ngăn nắp. Mẹ nhận thấy đã nhiều lần mình sai lầm khi không thu hút nguồn năng lượng của các con vào việc nhà. Lần này mẹ thấy thật ngạc nhiên vì nguồn năng lượng của các con lớn hơn mẹ tưởng rất nhiều!

Đó là ý kiến cá nhân của mình về vấn đề dạy con thói quen chủ động! Các mẹ đóng góp thêm ý kiến nhé!

 

@ Phạm Thiên Hương

Group Homeschooling in Vietnam

About Keziah Huong

{ 1 comment… read it below or add one }

emivn December 23, 2016 at 12:00 pm

Thank you very much !

Reply

Leave a Comment

Next post: