vui chơi ngoài trời

Giáo Dục Sớm Hay Cho Con Đi Học Sớm

Chúng Ta Có Đang Làm Mất Thời Gian Chơi Tự Do Của Trẻ?

Bạn đã bao giờ cân nhắc khả năng sẽ cho con đi học mầm non muộn một năm chưa? Một nghiên cứu mới đây của trường Đại học Stanford chỉ ra rằng cho trẻ đi học mầm non bắt đầu từ lúc 6 tuổi thay vì 5 tuổi như thường lệ rất có thể lại là lựa chọn tốt nhất.

vui choi tu do

 

 

Nghiên cứu tập trung vào nhóm các trẻ em người Đan Mạch đã từng đi học mầm non muộn một năm. Theo giáo sư Thomas Dee, thuộc ngành đào tạo sau đại học, trường Đại học Standford và là một trong những người chủ trì nhóm nghiên cứu, họ “phát hiện nếu trẻ đi học muộn một năm, thì khi lên 11 tuổi, sự hiếu động và khả năng mất tập trung sẽ giảm đi 73%”.

chơi tự do

 

Hans Henrik Sievertsen công tác tại Trung tâm Nghiên cứu Xã hội Quốc gia Đan Mạch, là người cộng tác với Thomas Dee trong cuộc nghiên cứu này, cho hay việc đưa trẻ đến trường muộn một năm tạo ra những tác động vững chắc và lâu dài. Khác với dự đoán ban đầu của nhóm nghiên cứu, kết quả đánh giá cho thấy việc cho trẻ đi học muộn một năm làm triệt tiêu gần như toàn bộ khả năng quá hiếu động và thiếu tập trung chứ không hề làm gia tăng mức độ hiếu động và mất tập trung của trẻ khi đứa trẻ lên 11 tuổi. Thêm vào đó, một đứa trẻ ít hiếu động và có khả năng tập trung hơn lại đạt được kết quả học tập tốt hơn.

hiếu động

Ở Đan Mạch, trẻ bắt đầu vào học lớp một khi lên 6 tuổi. Nhiều nước như Phần Lan và Đức cũng đã tăng độ tuổi đến trường của trẻ mầm non. Không có kết quả nghiên cứu nào cho thấy trẻ đi học muộn một năm gặp phải những khó khăn trong cuộc sống về sau. Trên thực tế, học sinh 15 tuổi ở Phần Lan lại đạt được các kết quả cao trong các kỳ thi quốc tế khi bắt đầu đi học muộn hơn độ tuổi thông thường.

trẻ em và trò chơi

Trẻ em ở Mỹ trước đây thường bắt đầu đến trường mầm non khi lên 5 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay đã có khoảng 20% trẻ em khi lên 6 tuổi mới bắt đầu bước vào học mầm non. Bên cạnh lý do độ tuổi thực chất của trẻ bắt đầu đến trường tính theo ngày tháng đang có xu hướng giảm đi, một lý do nữa khiến các cha mẹ muốn cho con mình lui lại một năm là để cố gắng thúc đẩy sự phát triển của trẻ. Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết những bậc cha mẹ muốn cho con đi học muộn một năm là những người có con trai và thuộc diện khá giả.

vận động cho trẻ

Các nghiên cứu chưa phát hiện bằng chứng nào cho thấy việc trẻ bắt đầu học mầm non muộn sẽ nâng cao kết quả điểm số thi sau này. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu tập trung vào các tác động đối với sức khỏe tâm thần dựa trên nguồn dữ liệu sàng lọc từ Trung Tâm Lưu Trữ Dữ Liệu Sinh Đẻ Quốc Gia Đan Mạch (Danish National Birth Cohort – DNBC)), nơi lưu trữ một khối lượng khổng lồ các dữ liệu của trẻ trong độ tuổi từ 7-11.

homeschool

 

Có lẽ điều thú vị nhất trong nghiên cứu này chính là mối liên hệ giữa sự phát triển của trẻ với khoảng thời gian trẻ được chơi tự do. Nghiên cứu nhấn mạnh: “Những trẻ em bắt đầu đi học vỡ lòng muộn hơn các bạn cùng trang lứa có thêm khoảng thời gian (đáng lẽ cần phải có) để tận hưởng một môi trường vui chơi có tác dụng thúc đẩy sự phát triển”. Nghiên cứu về sự phát triển tâm lý chỉ ra rằng loại hình vui chơi này hỗ trợ trẻ tự điều chỉnh các vấn đề về cảm xúc và trí tuệ”.

vui chơi

Người lớn chúng ta ngày nay có thể nhớ lại những ngày tháng của thời thơ ấu được chìm ngập trong những trò chơi đầy trí tưởng tượng, là điều được xem là xa xỉ đối với trẻ ở độ tuổi đến trường (5-6 tuổi) ngày nay.

Nguồn: http://thoughtfulwomen.org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.