tieng anh tre em

Học Tiếng Anh Trẻ Em Thông Qua Kể Truyện

Học Tiếng Anh Trẻ Em Thông Qua Kể Truyện

Bài này mình viết cho mẹ: Quynh Anh Nguyen và những mẹ có cùng thắc mắc:

“Bé nhà em 4t đang học TA Apollo từ tháng 8/2015, đến nay chỉ nói từ riêng lẻ- còn nếu hát thì có thể hết bài.
Để kể chuyện TA được thì phải bắt đầu ntn chị? TA e k giỏi lắm và phát âm k hay nên e còn phân vân có nên dạy cho bé hay cứ để ở trường nói theo Thầy (English) cho chuẩn?
Cảm ơn chị”

cách học tiếng anh

Thời đại công nghệ phát triển, các nhà xuất bản in ra nhiều truyện có kèm Audio và tranh đẹp rất hấp dẫn các bé vừa nghe vừa tưởng tượng vừa bắt chước giọng. Nếu có cơ hội, mẹ nên mua sách gốc đẹp để kích thích bé nhìn tranh, sờ vào sách, để ý từng chi tiết và tự bé sẽ hỏi những câu rất ngộ nghĩnh khi quan sát truyện. Mẹ nào giỏi tiếng Anh và có giọng đọc hay thì nên kể trực tiếp cho con nghe. Như bà mẹ này được mình mời đến để tương tác bằng tiếng Anh với hai bé nhà mình:

Mình thì hay dùng video miễn phí trên Youtube nhưng thường cho bé nghe chứ không nhìn màn hình. Mỗi khi nghe thì mình cho con nhìn vào sách gốc và mình nói chuyện với bé liên quan đến nội dung truyện. Những bé có trí tưởng tượng tốt thường liên hệ rất nhiều chi tiết trong truyện với thế giới xung quanh và với bản thân mình. Như Thiên Hà nhà mình thì sau khi nghe xong một truyện là bé có ngay bức họa trong đầu về truyện đó rồi. Bé thường ngồi vẽ lại những gì mà bé hình dung ra khi nghe. Cũng là nghe và bắt chước nhưng mỗi bé lại có những cách học rất khác nhau. Mình xin kể lại trình tự hướng dẫn con kể truyện tiếng Anh mà mình đã áp dụng cho Thiên Hà và Thiên Ý, mẹ nào thấy phù hợp có thể tham khảo thêm:

hoc tieng anh tre em homeschooling

Hướng dẫn con Kể Truyện Tiếng Anh Trẻ Em:

Nghe – Tưởng Tượng và đặt câu hỏi – Trả lời câu hỏi – Vẽ Lại- Nhìn Tranh Kể Truyện – Tự Kể Truyện Bằng Trí Nhớ và lời của mình.

Khi chọn được một cuốn truyện ưng ý, cho con xem tự xem các trang truyện rồi nhưng chưa được đọc cho nghe, đang tò mò thì mình luôn bắt đầu bằng việc cho con nghe những video giọng chuẩn mà con rất thích,  nghe nhiều lần rồi cho xem video khoảng 3-5 lần nếu con được thưởng mỗi lần xem 20p sau đó mình tắt hình và chỉ bật tiếng. Lúc này con đã hiểu nội dung nên không cần nhìn hình nữa, lúc con làm việc nhà mình cũng bật cho con nghe bên cạnh loa với âm lượng vừa phải. Mình không cổ súy cho trẻ con dùng thiết bị công nghệ, nhưng cũng không phủ nhận lợi ích của nó mà con nhỏ làm gì cũng cần sự giám sát chặt chẽ của người lớn, cần có kỉ luật và nguyên tắc rõ ràng.

Nghe-Ke-Truyen-Tieng-Anh-khi-dang-lam-viec-nha

 

Nên chọn truyện  tiếng Anh trẻ em có nội dung ý nghĩa, ngôn từ dễ hiểu, trong sáng và tinh tế. Giọng văn càng hay và giọng đọc càng truyền cảm càng tốt. Nếu bạn nào thích hoạt hình thì càng có nhiều lựa chọn. Sau khi nghe nhiều, con đã ngấm giọng điệu trong video thì biểu hiện của con là tự nói và mình bắt đầu tạo cơ hội cho con kể lại.

Con rất cần sự tương tác khi tiếp thu một truyện mới nên mình thường nghe cùng con và đặt câu hỏi để con trả lời. Ví dụ: Trong lúc nghe truyện cùng con, các mẹ có thể dừng lại theo đoạn ngắn để hỏi như truyện này ” The Tiger Who came to Tea” :

 Những câu hỏi này sẽ giúp con tư duy suy luận và logic đồng thời rút ra bài học cho bản thân từ cách cư xử của chú hổ trong truyện. Ngoài hoạt động vẽ, có nhiều thứ khác cha mẹ có thể sáng tạo ra chơi cùng con theo nội dung một câu chuyện như này giúp con không có cảm giác đang học:
1. Imagine if a different animal came to tea. How would they behave? Could you write a story about this?
2. Can you record your own retelling of the story?
3. Create a shopping list showing all of the things that Sophie’s family needed to buy to replace the things that the tiger ate. How much would each item cost? How much would it cost altogether?
4. Find out what tigers like to eat. Can you create a food chain that includes a tiger?
5. Make a menu of tasty food that Sophie’s family can choose from at the cafe.
6. Paint a picture of the tiger‘s stripes.
7. The tiger wasn’t very polite when he ate all of Sophie’s food. Can you think of some manners that he should need to remember when he visits someone else’s house?

Còn đây là video có giọng rất truyền cảm mà Thiên Hà rất thích nghe đi nghe lại, mỗi lần con nghe đều rất cảm động:

https://www.youtube.com/watch?v=JOGMzGDEQoU

Sau đó con tự tưởng tưởng lại nội dung của truyện, tự vẽ các bức tranh theo trình tự rồi dán lên bảng và con nhìn vào tự kể lại như sau:

https://www.youtube.com/watch?v=1ISWsDZCoEA

Có những bạn nghe xong có thể kể lại luôn mà không cần vẽ tranh hay làm gì cả. Sở thích của mỗi bạn khác nhau, nên không nhất thiết cứ phải cho con nhìn tranh rồi kể lại mà có bạn lại thích cắt dán, nặn hình hay tái dựng khung cảnh trong truyện bằng những vật dụng rất cụ thể.

học tiếng anh trẻ em

 

Có lúc Thiên Ý lại muốn nhìn vào sách vì chưa nhớ hết nội dung truyện: Con thường nhờ mẹ giở sách cho con xem và thỉnh thoảng con quên thì liếc qua tranh: Lúc đầu con nói sai nhiều lắm và có thể nhầm lẫn trình tự các chi tiết như trong video này là lần đầu tiên con tập kể truyện: “We’re going on a bear hunt”.

https://www.youtube.com/watch?v=0iEC8NpQVM4

Cũng là truyện “We’re going on a bear hunt” nhưng Thiên Hà lại thích học thông qua nghe + đọc rồi mới kể lại:

 

Cũng có truyện như “The Three Little Pigs” thì Thiên Ý thích quá, nghe xong tự kể lại luôn: Những kiểu truyện ngộ nghĩnh thế này làm con rất hào hứng khi nghe. Mẹ cho con đi chuyến Tây Bắc, con rất thích lại gần mấy chú lợn con này vì nó giống trong truyện con đã kể:

The Three Little Pigs Story Telling

Link VIDEO Thiên Ý kể chuyện “The Three Little Pigs”

kể truyện tiếng anh

Để giọng phát âm không bị cứng thì cứ phải nghe đủ và không sốt ruột rồi để con phát ra nói một cách tự nhiên như cách chúng ta học tiếng Việt. Mình không ép con kể khi con nghe chưa đủ. Tất cả video mà mình quay lại là con chủ động nhờ bố quay vì con rất thích xem lại truyện trong máy tính do chính mình kể và rút kinh nghiệm cho lần sau.

 

Mình còn rất nhiều video giọng chuẩn và hấp dẫn các bé nghe để tập kể lại truyện tiếng Anh trẻ em. Bạn nào muốn tham khảo cư điền thông tin vào form để mình gửi email nhé. Mình đã soạn một bài viết rất chi tiết về các chương trình mà mình cặm cụi sưu tầm và áp dụng cho con. Nhiều bạn khác có cùng quan điểm cũng áp dụng đã thấy khá hiệu quả.

Phạm Thiên Hương

Điền Form Nhận Lộ Trình Học Tiếng Anh Trẻ Em Cho Cha Mẹ Không Chuyên

 

8 thoughts on “Học Tiếng Anh Trẻ Em Thông Qua Kể Truyện”

 1. Em chào chị ạ, hiện e là gv dạy tiếng anh cho trẻ em và em mới xin vào trường cận quốc tế. Công việc của em là dạy kể chuyện bằng tiếng anh mà e chưa có chút kinh nghiệm nào về môn này ạ. E rất mong được c chỉ cho ít kinh nghiệm về môn này khi dạy tại trường tiểu học cho 1 lớp khoảng 30 hs ạ. E rất mong đc c giúp dỡ. E cảm ơn c nhiều ạ.

 2. Dear chi Huong,
  Em viết comment này thực sự cũng bởi câu hỏi cứ vẩn vơ trong đầu là: Làm thế nào để dạy trẻ nói tiếng anh tự nhiên như hai bé nhà chị !
  Thật sự em cũng là 1 người mẹ và em cũng mong muốn giúp con mình học thêm 1 ngoại ngữ để phát triển bản thân. Bé nhà em năm nay 2 tuổi rưỡi. Hiện tại cháu cũng vẫn đang học chơi cùng Tiếng Anh thôi. Cháu nói được con số tiếng anh từ 0-10, và có thể bắt chước các âm của tiếng Anh. ..
  Em rất mong muốn có được comments đầy ý nghĩa của chị
  Thanks
  Thúy Nhài- Hải Dương-VN

 3. Dear Thúy Nhài

  Những kiến thức và kinh nghiệm chị đều đã chia sẻ trong bài lộ trình em điền form bên dưới bài này để nhận pass đăng nhập nhé.

  Thanks em

 4. Chị Hương ơi, mình cũng muốn nhận được các câu chuyện tiếng anh để cho bé nghe. Chị gửi giúp mình nhé.

  Cám ơn chị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.