gia đình hạnh phúc

Tôi Làm Gì Để Con Được Hạnh Phúc?

Tôi Làm Gì Để Con Được Hạnh Phúc?

 

Mỗi người làm cha, làm mẹ đều mong muốn con mình trở thành người hạnh phúc và thành công. Hàng ngày các cha mẹ thường lên Google và Facebook để tìm kiếm những lời khuyên về vấn đề này. Nuôi dạy con cái thật sự là một sứ mệnh lớn và khó khăn trong hoàn cảnh xã hội hiện nay, công việc bận rộn, bọn trẻ tự do hơn, chúng bị hấp dẫn bởi quá nhiều trò tiêu khiển trên truyền hình và các thiết bị thông minh. Những lời khuyên về cách nuôi dạy con cái trên mạng và bạn bè thì rất nhiều nhưng nên lắng nghe ai và lời khuyên nào là đáng tin cậy khiến không ít cha mẹ bối rối.

Sau đây là 7 vấn đề tôi đã đúc kết từ việc nghiên cứu nhiều tài liệu kết hợp với những kinh nghiệm nuôi dạy 4 con của mình để các cha mẹ cùng tham khảo.

 1. Trở Thành Người Cha, Người Mẹ Hạnh Phúc.

Thực tế cha mẹ chính là tấm gương của con cái, không chỉ là tấm gương về cách sống mà còn cả thái độ và tâm trạng vui buồn.  Cha mẹ vui vẻ con cái vui vẻ, cha mẹ buồn rầu các con buồn rầu. Kết quả nghiên cứu tâm lý rất nhiều gia đình và kết luận rằng cha mẹ hạnh phúc có nhiều khả năng con của họ cũng hạnh phúc. Niềm vui hay nỗi buồn đều có tính làn truyền. Bạn đang làn truyền điều gì đến cho các con của mình hàng ngày?

gia đình hạnh phúc

 

Một trong những nghiên cứu có kết quả bất ngờ nhất về tầm lý gia đình là:

Khi trẻ em được hỏi: Nếu con có một điều ước về gia đình của mình thì con sẽ ước điều gì?

Câu trả lời của của chúng không phải là cha mẹ của họ sẽ dành nhiều thời gian hơn với họ, không phải là cha mẹ của chúng sẽ ít cằn nhằn hơn, hoặc cha mẹ nên cho chúng được tự do thoải mái hơn mà mong muốn của chúng là “mong muốn cha mẹ bớt cẳng thẳng và mệt mỏi .”

Sự mệt mỏi và buồn chán của cha mẹ ngày nay trở thành một nỗi ám ảnh có ảnh hưởng trực tiếp đến con cái. Hãy quyết định ảnh hưởng niềm vui với con cái của chúng ta ngay từ hôm nay, hãy quyết định vui trong mọi hoàn cảnh, một niềm vui thật sự nó đến từ bên trong và không hề bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh. Gửi các cha mẹ 10 điều chúng tôi đã làm để truyền cảm hứng cho con.

1. Vui thích với những điều nhỏ bé và đơn giản
2. Sống 100% trong hiện tại, chuyện ngày hôm qua đã qua mà ngay mai thì chưa đến nên tập trung toan bộ vào ngày hôm nay.
3. Hiểu rằng trên đời không có ai hoàn hảo
4. Nghe nhạc, chơi nhạc và đọc sách mỗi ngày
5. Yêu bản thân, ăn, uống, ngủ nghỉ, tập luyện đầy đủ.
6. Luôn mìm cười và suy nghĩ tích cực & chủ động đem đến niềm vui cho mọi người.
7. Có niềm tin và hi vọng về những điều tốt đẹp
8. Sẵn sàng học từ thất bại và làm lại, không cố hoàn hảo nhưng cố gắng để ngày hôm nay tốt hơn hôm qua.
9. Làm việc với đam mê vượt trên cả mong đợi của mình
10. Luôn biết ơn & yêu thương mọi người…

 1. Tận Dụng Thời Gian Để Ăn Mừng Những Sự Kiện Và Kỉ Niệm

Một gia đình hạnh phúc là một gia đình biết tận dụng mọi cơ hội để có thể ăn mừng những sự kiện cả lớn cả nhỏ. Sự kiên liên hoan và ăn mừng luôn đem đến không khi vui vẻ và hạnh phúc. Bạn biết điều đó nhưng bạn thường bỏ qua? Bạn nghĩ rằng mình phải làm việc tốt, được tăng lương, thăng chức & làm những việc lớn mới đáng để ăn mừng???

Trong đời chúng ta có mấy dịp như vậy?

vui vẻ

 

Nếu bạn thật sự muốn con cái mình vui vẻ hạnh phúc thì bạn có thể tận dụng những dịp nhỏ như những ngày cuối tuần, sinh nhật thành viên gia đình, ngày đầu tiên của năm học, ngày con thi tốt, các ngày lễ trong năm…ngoài ra bạn còn có thể tìm kiếm ra rất nhiều lý do khác để ăn mừng nếu muốn.

day con tu tin

Những hoạt động đơn giản để ăn mừng như đi chơi ngoài công viên, ăn kem, mua những món quà nhỏ cũng rất hiệu quả trong việc tạo ra niềm vui lớn cho gia đình và con cái.

homeschool som

Hãy tận dụng những gì có thể để ăn mừng và vui vẻ với các con yêu của bạn. | Bạn có muốn trở thành một chuyên gia về vấn đề này?

 1. Xây Dựng Mối Quan Hệ Vợ Chồng Tốt Đẹp

Hãy coi trọng và xây dựng mối quan hệ vợ chồng của bạn, rất nhiều người mắc sai lầm trong vấn đề này. Họ quá tập trung vào con cái. Rất nhiều bậc cha mẹ sẵn sàng hy sinh cuộc sống hôn nhân của mình để lo cho các con và nghĩ rằng đó là một quyết định đúng đắn.

Rất nhiều lý do được đưa ra để thờ ơ và thiếu quan tâm kéo dài như: Mệt mỏi, bận rộn, khó khăn tài chính, thai nghén, chăm con…Nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn không thể thể nói những lời yêu thương, động viên, âu yếm …Thực tế món quà lớn nhất và tốt nhất mà bạn có thể cho con của mình đó là bạn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và trọn vẹn.

hanh phuc

Tôi không phải là một chuyên gia tâm lý hay một nhà tư vấn về hôn nhân nhưng sau đây là vài gợi ý từ kinh nghiệm của tôi:

 • Ôm nhau ít nhất hai lần một ngày
 • Chào nhau vui vẻ
 • Khen nhau thường xuyên hơn
 • Nhắc lại những kỷ niệm đẹp
 • Cầm tay nhau

hôn nhân hạnh phúc

 • Dành thời gian 15 – 20 phút nói chuyện mỗi ngày
 • Nói ‘Anh yêu em’ mỗi ngày…gọi nhau bằng cụm từ đáng yêu | Nghe có vẻ hơi kỳ nhưng chỉ đối với người lạ, còn đối với người hàng ngày được nghe thì rất bình thường.
 • Cầu nguyện cùng nhau
 • Đi dạo, đi mua đồ cùng nhau
 • Lánh đi chỗ khác một chút khi biết cô ấy đang “Nóng giận”
 • Uống trà hoặc cà phê với nhau
 • Đi du lịch riêng …

“Nghe có vẻ khó nhưng những việc này bạn biết là quá đơn giản để làm, vấn đề là bạn có muốn và có quyết định làm hay không mà thôi.”

Nếu là một người cha hoặc mẹ đơn thân thì càng cần thể hiện giá trị của bản thân và niềm hạnh phúc, yêu đời để chiến thắng suy nghĩ tiêu cực để chúng thấy rằng cuộc sống luôn có khó khăn, áp lực cần đối diện nhưng đừng bao giờ đánh mất niềm vui dù trong hoàn cảnh nào!

 1. Ăn Chung Với Nhau Mỗi Ngày

Trẻ em có bữa ăn thường xuyên với gia đình trở nên hạnh phúc và tự tin hơn. Nếu bạn tận dụng cơ hội này để dạy chúng biết quan tâm đến các thành viên, giao tiếp với các thành viên trong gia đình thông qua việc chuẩn bị bữa ăn, giúp cha mẹ nấu nướng, dọn dẹp… | Gợi ý của tôi là đừng quá chiều con – Hãy để chúng có trách nhiệm và có cơ hội học những kỹ năng về bếp núc |

 

nấu ăn

Tự cuốn chả nem và làm món chúng thích

lam viec nha

Rửa bát, đĩa mỗi ngày

Hãy tận dụng thời gian tuyệt vời này để giúp trẻ phát triển kĩ năng giao tiếp, sáng tạo, vui vẻ và hạnh phúc. Kinh nghiệm thực tế của mình: bọn trẻ rất thích trang trí món ăn, rất thích được tham gia vào việc chuẩn bị món ăn và chúng thích ăn những thứ mà chúng tự tay làm.  ( Có thể đây là một ý tưởng giúp con bạn hết biếng ăn… những đứa khỏe mạnh thường vui vẻ hạnh phúc hơn đưa gầy yếu biếng ăn )

 1. Lắng Nghe Khi Con Bạn Muốn Nói Chuyện.

Chủ động tạo ra những cuộc trò chuyện chất lượng với con cái nếu bạn muốn chúng được hạnh phúc và thành công. Trẻ muốn cảm nhận được rằng bạn thật sự quan tâm đến chúng, bất cứ khi nào chúng muốn nói chuyện với bạn hãy lắng nghe, lắng nghe 100% điều này có nghĩa là bạn, rời mắt khỏi ti vi, tắt nhạc và bỏ điện thoại thông minh của bạn xuống… mắt nhìn vào mắt chúng.

lang-nghe

Rất nhiều cha mẹ ngày nay dù đi làm hay ở nhà họ chỉ dành một nửa cho các mối quan hệ gia đình có nghĩa là họ vừa làm điều này vừa làm điều kia. Vừa nói chuyện với vợ chồng vừa nhìn vào màn hình Smartphone hoặc chương trình tuyền hình yêu thích.

Nếu bạn muốn con hạnh phúc hãy tập trung vào chúng. “Tắt hoặc ném smartphone của bạn ra chỗ khác nhé!!!”

Đã bao lâu rồi bạn không có buổi trò chuyện chất lượng với con? Buổi trò chuyện chất lượng chỉ có khi mối quan hệ và bạn với con cái chất lượng.

 1. Dạy Con Cách Quản Lý Cảm Xúc:

Phao Lô một nhà truyền giáo vĩ đại của người Do Thái sống cùng thời với Chúa Giê-Xu đã viết trong sách I-Tê-sa-no-li-ca đoạn 5 câu 16Hãy vui mừng mãi mãi” vui mừng là một mệnh lệnh. Còn Stephen Covey tác giả quyển sách nổi tiếng ” 7 Thói Quen Để Thành Đạt & Thói Quen Thứ 8″ Ông khám phá ra rằng giữa sự kích thích và phản ứng có một khoảng cách đó chính là sự lựa chọn.

nuoi day con cai

Trong khoảng cách đó luôn có sự tự do và sức mạnh để chúng ta lựa chọn phản ứng của mình. Chính những lựa chọn này tạo nên sự thành đạt, hạnh phúc hay thất bại và buồn bã.  ( Trích Thói quen thứ 8 – Stephen Covey  )

Có thể hiểu như sau nếu ai đó nói bạn một điều không đúng, thông thường bạn phản ứng ngay lập tức là tức giận và cãi lại. ===> Nhưng theo Stephen Covey thì sau khi bạn nghe những điều không đúng về mình bạn có quyền lựa chọn cách phản ứng tức giận, cãi lại hay không.

Nghiên cứu tâm lý và thực tế cũng cho thấy rằng con người có thể điều chỉnh cảm xúc. Bạn có quyền quyết định tâm trạng vui buồn hay thất vọng.  Chúng ta có thể dạy trẻ tập trung hơn, phản ứng chậm hơn trước những vấn đề tiêu cực. Để giúp con bạn quản lý cảm xúc, bạn nên: Giải thích cho con rằng cảm xúc có thể điều chỉnh được. Hãy cảm thông cho con và nhắc con quản lý cảm xúc của mình.

hanh phuc vui ve

Giúp con vui vẻ, lạc quan trong mọi hoàn cảnh tôi

vui ve

Lên kế hoạch cho những chuyên đi xa để các con cùng nhau chuẩn bị đồ cá nhân, đồng thời phát hiện thái độ của các con trong những môi trường khác biệt.

gia dinh homeschool

 

Thường xuyên khích lệ và thừa nhận sự tiến bộ của con về những kết quả liên quan đến quản lý cảm xúc. Hãy đưa bài tập quan trọng này vào việc nuôi dạy con cái của bạn mỗi ngày, nó rất quan trọng. Bọn trẻ cần được trang bị điều này, chúng cần có sự chủ động và biết điều khiển cảm xúc để sống vui vẻ và lạc quan giữa một thế giời đầy sự “Kích Thích”

 1. Giúp Con Xây Dựng Các Mối Quan Hệ Tốt

Mối quan hệ lành mạnh là rất quan trọng cho sự phát triển tâm lý của trẻ. Là cha mẹ chúng ta  phải quan tâm đặc biệt  về vấn đề này, chủ động tạo môi trường tốt cho con, giúp con xây dựng mối quan hệ bạn bè tốt đẹp.

bạn bè

Song song với việc tạo môi trường sinh hoạt, học tập và vui chơi cho con thì chúng ta cũng dạy chúng cách giải quyết các xung đột.

nuoi day con cai

Chúc bạn và gia đình thành công, hạnh phúc.

 

@ Bùi Hồng Điệp

Buihongdiep.com

info@buihongdiep.com

 

2 thoughts on “Tôi Làm Gì Để Con Được Hạnh Phúc?”

 1. Cảm ơn tác giả đã chia sẻ rất bình dị mà sâu xa.
  Đặt câu hỏi đúng rất quan trọng bởi đó là khởi đầu cho hướng đi đúng. “Làm sao để con được hạnh phúc?” là một câu hỏi đúng bởi vì nó hướng đến đích cuối đáng giá mà tự động cũng đạt vượt qua những đích trung gian (chứ không phải điều ngược lại). Ở đây khi cha mẹ xác định mục tiêu là làm sao giúp con hạnh phúc chứ không phải thành tài, thì mọi nỗ lực hay tiêu chí đánh giá đều xoay quanh “hạnh phúc”, và cha mẹ mong muốn thấy con hạnh phúc hơn bất kỳ điều gì khác mà thường cũng hay được coi trọng như tài năng, thành công… Khi một đứa trẻ được hạnh phúc, sau này thành một người trưởng thành hạnh phúc, thì chắc chắn mọi tiềm năng sẽ được nảy nở và chín rộ, tài năng và thành công trở thành điều đương nhiên, tự nhiên. Còn nếu đặt mục tiêu là tài năng, thì rất có thể tiến trình vô cùng gian nan chật vật, và rồi đứa trẻ lớn lên không hạnh phúc và đến một ngày thấy rằng dù có vinh quang, thành công cũng chẳng để làm gì. Hạnh phúc thật sự bắt nguồn từ tình yêu thương. Tình yêu thương không bao giờ cạn kiệt bắt nguồn từ Đấng Tạo Hóa. Mọi sự rồi sẽ qua đi, chỉ có Tình Yêu Thương còn mãi đời đời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.