tom bien

Tôm He Biển Tươi Ngon

Phân Biệt Tôm He Biển Tươi:

 

Khác với tôm sú có vỏ cứng và đầu to, tôm he biển lại có vỏ rất mỏng, mềm và đầu nhỏ hơn. Tôm he thường được đánh bắt dọc bờ biển với số lượng không có nhiều. Tôm he biển có thịt rất ngọt và thơm lại nhiều dưỡng chất. Vì vậy nhu cầu ngày một cao mà lượng đánh bắt lại ít nên không phải lúc nào cũng dễ dàng mua được như tôm nuôi. Tôm he biển tươi sống thường có màu xanh hoặc vàng nhạt. Đây là mấy con tôm bà ngoại vừa gửi lên Hà Nội cho mình:

Tom he bien tuoi
Tôm he biển tự nhiên

Tôm He Biển Có Gạch ở Lưng Ăn Ngon Ngậy Hấp Dẫn Trẻ Nhỏ

Khi hấp chín, tôm he biển có màu hồng nhạt. Những con tôm chắc khi bóc vỏ ra trông thớ thịt trắng hồng và nhiều con có gạch đỏ au chạy từ đầu hêt lưng xuống đến phần đuôi, cắt dọc con tôm ra trông rất hấp dẫn các bạn nhỏ. Con gái mình vừa ăn mấy con liền, còn lại hai con mình up lên cho các mẹ xem phần gạch béo ngậy trên lưng. Nếu mang tôm he biển đi nấu canh thì mình có thể tách phần gạch riêng, giã bẹt cho vào nước sẽ làm bát canh nổi màu vàng rất đẹp mắt. Tuy nhiên, những người bị dị ứng thì không nên ăn loại gạch này vì nếu cơ thể bất dung nạp một chất nào đó thì nó lại dễ gây dị ứng.

gạch tôm biển

 

 Nguồn Tôm He Từ Biển Trà Cổ Quê Mình

Bố mẹ mình nhiều năm sống ở gần biển Trà Cổ  nên thường xuyên có dịp được thưởng thức những con tôm he to do những người bạn đánh bắt về còn tươi sống, tôm này kéo lưới cào về đêm rồi cho vào đông đá chuyển lên Hà Nội trong ngày nên rất đảm bảo. Tôm này mẹ mình gọi là “tôm một buổi”. Gần đây, người Trung Quốc đã sang thu mua những con to và ngon mang về ăn nên số lượng bán tại quê mình ít dần, phải thân quen mới lấy được tôm ngon chuẩn từ ngoài khơi để phần cho mình với giá không quá mắc. Gần Tết, giá tôm he biển có thể lên đến 600.000đ – 700.000đ. Mùa này mình tranh thủ lấy được tôm ngon mình share cho mọi người cùng ăn:

 

Tom he bien
Tôm he tươi tự nhiên loại 15 con /kg, 25 con/kg

Mình thật may mắn vì có người quen kéo lưới được nên cứ đến mùa lại được thưởng thức những con tôm he tự nhiên thật ngon ngọt mà không loại tôm nuôi nào sánh được. Lấy được nhiều tôm he biển mình lại có cơ hội chia sẻ cho các mẹ khác có con nhỏ. Mình được biết hải sản tẩm ướp hóa chất và tôm nuôi rất nhiều trên thị trường nên các mẹ rất sợ hãi khi mua về cho con ăn. Thật không dễ dàng kiếm được đồ ăn sạch và ngon như vậy. Thế mà nhóm các mẹ cho con học tiếng Anh cùng với con nhà mình lại được thưởng thức những con tôm he thật chất lượng mà không phải lo lắng!

@Phạm Thiên Hương

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.