homeschool som

Vấn Đề Hòa Nhập Xã Hội Đối Với Trẻ Homeschool Từ Sớm

Vấn Đề Hòa Nhập Xã Hội Đối Với Trẻ được Homeschool từ Sớm

Nhiều ý kiến cho rằng trẻ homeschool thường là những cháu có vấn đề khó khăn với trường lớp và sẽ khó hòa nhập cộng đồng. Thực tế  homeschool không phài vì con đặc biệt hay do con không theo được chương trình học ở trường mà con hoàn toàn bình thường. Chỉ là bố mẹ và con có mục tiêu khác với trường học nên mới tổ chức homeschool cho phù hợp.

homeschool som

Bé thứ hai nhà mình homeschool từ sớm và sau khi vào học lớp 1 được một tháng, cô giáo chủ nhiệm nhận xét cháu hòa nhập rất tốt và tiến bộ nhiều: “Con tự tin đọc bài hay giơ tay phát biểu lắm chị ah. E thấy con mạnh dạn hơn rất nhiều. Con rất chăm giơ tay chị ạ”.

Làm việc nhóm không có gì khó khăn với con vì trước đó con thường xuyên được tham gia các hoạt động tập thể trong thời gian homeschool.

 

homeschooling

Sáng nay ( 8/10/2015 ) mình gặp một người bạn đến từ Mỹ. Ông đang sống và làm việc tại Hà Nội. Ông đã từng homeschool cho tám người con của mình, tôi đã hỏi ông rất nhiều về kinh nghiệm homeschool. Lúc đầu việc homeschool ở Mỹ cũng rất khó khăn nhưng nó là xu hướng tất yếu và đến nay đã rất phổ biến. Các con ông đều hòa nhập rất tốt với cộng đồng và có nhân cách tốt. Hiện nay chúng đã trưởng thành và đều thành đạt.

Homeschooling trên thế giới

Homeschooling Ở Mỹ

Học ở nhà là hình thức phổ biến ở Mỹ từ xa xưa. Nhưng từ ngày các bang đưa ra Luật giáo dục cưỡng bức, yêu cầu trẻ em đều phải học ở trường thì các lớp học ở nhà dần dần biến mất. Từ thập niên 50-60 thế kỷ XX, xuất hiện phong trào homeschooling, một phong trào đòi quyền dân chủ tự do trong việc lựa chọn hình thức giáo dục. Từ đầu thập niên 90, cả 50 bang lần lượt ban hành văn bản pháp luật xác định địa vị hợp pháp của homeschooling. Giới phụ huynh cũng lập các đoàn thể để bênh vực lớp học ở nhà, như Home School Legal Defense Association …

Năm 1970, nước Mỹ có khoảng 10-15 nghìn HS học ở nhà. Theo thống kê của Trung tâm Thống kê giáo dục quốc gia (NCES; công bố 7-2001), năm 1999 có 0,85-0,97 triệu HS học ở nhà, chiếm 1,7% số trẻ lứa 5-17 tuổi. Tốc độ tăng hiện nay là 11%/năm. Theo Ann Zeise (homeschooling.gomilpitas.com): năm 2000 có 905.979 HS học ở nhà; năm 2003 – 1,1 triệu (2,7% tổng số trẻ cùng tuổi); năm 2007 – 1.319.392 HS. Hiện nay, con số này đã tăng lên khoảng 2 triệu trẻ.

homeschooling

Homeschooling Ở Anh

Ở Anh, chỉ cần báo hội đồng địa phương là có thể rút con ra khỏi trường và dạy ở nhà. Trang web của Chính phủ Anh còn hướng dẫn các chương trình tự dạy tự học… Có khoảng 50.000 trẻ em học ở nhà tại Anh.

Homeschooling Ở Úc

Hệ thống giáo dục của Úc đã bao gồm homeschooling một cách chính thức từ rất lâu đời, vì bản chất địa lý và xã hội đa dạng của đất nước, tạo điều kiện đảm bảo quyền học tập bình đẳng, phổ thông bó buộc cho mọi công dân ở vùng hẻo lánh, các trẻ em và thiếu niên có tình trạng sức khoẻ đặc biệt không thể đến trường, những em có tài năng đặc biệt cần được ưu tiên luyện tập năng khiếu tập trung, con em của những bố mẹ có công việc đặc biệt phải di chuyển liên tục trong hoặc ngoài nước, những công dân Úc tạm trú ở những đất nước mà Anh ngữ không phải là ngôn ngữ học tập ở nhà trường địa phương. Việc đăng ký học tập đơn giản và chi phí duy nhất mà gia đình phải chịu là chi phí nhận và gửi tài liệu học tập (sách giáo khoa, sách đọc thêm, dụng cụ học tập, giáo án soạn sẵn cho từng bài học…) từ Úc đến nơi cư trú và ngược lại. Phụ huynh cần cam kết đảm bảo điều kiện học tập cho con theo yêu cầu của nhà trường như: internet và thiết bị video trực tuyến. Trẻ được phép trao đổi qua internet và video thường xuyên với các thầy cô. Vai trò chính của cha mẹ là giám sát sách giáo trình và đủ trình độ Anh ngữ để hiểu yêu cầu của giáo án và tài liệu học tập của các bé để hỗ trợ. Giám sát giờ học tại nhà và việc làm bài hàng ngày và trả bài (qua mạng internet hoặc bưu điện) theo đúng thời hạn và yêu cầu. Tổ chức điều kiện học ngoại khoá, vận động và giao tiếp cho các bé bên cạnh việc học theo giáo trình chính thức. Có khoảng 30.000 trẻ ở Úc đang theo cách học này.

Homeschooling Ở Singapore

Singapore cho phép homeschooling từ nhiều năm qua. Hiện tại, nước này có hẳn một tổ chức chuyên về homeschooling là Hiệp hội Home Education gồm các gia đình đang thực hiện hình thức học này cho con. Các phụ huynh sẽ cùng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, tài liệu, kiến thức.

Mình không nghĩ có vấn đề gì với đứa trẻ homeschool ở Việt Nam trong giai đoạn này nếu bố mẹ chúng là những người hiểu chúng nhất và biết điều gì là tốt cho con cái mình.

@Keziah Huong

Homeschooling In Vietnam Group 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.